Chiến lược nội dung làm thương hiệu hay sử dụng quảng cáo trả tiền?

Đầu tư xây dựng chiến lược nội dung mang tính thương hiệu thuần túy hay bỏ tiền để quảng cáo trên Google luôn là câu hỏi khiến nhiều chủ doanh nghiệp phải cân nhắc. Đây không phải là 2 chiến lược nội dung sinh ra để bài trừ lẫn nhau, bạn hoàn toàn có thể kết hợp hai trong một để có được hiệu quả tốt nhất.

>>> 6 thủ thuật xây dựng content marketing hiệu quả cho mọi dự án

content-is-a-king-01

Chiến lược nội dung làm thương hiệu hay sử dụng quảng cáo trả tiền không phải sinh ra để bài trừ lẫn nhau. Đôi khi, bạn sẽ cần phải trả tiền để có thứ hạng cao trên Google hoặc quảng cáo trên Facebook. Thỉnh thoảng, bạn không thể xếp hạng cao với một từ khóa có ý nghĩa “sống còn” với thương hiệu và bắt buộc phải trả tiền cho nó. Tuy nhiên, việc bạn phải trả tiền đôi lúc không có nghĩa rằng bạn cần bỏ tiền quảng cáo mọi lúc mọi nơi. Internet ngày nay vẫn được coi là “miễn phí”. Bạn có thể thu thập lượt truy cập một cách hoàn toàn tự nhiên, và chính những truy cập này mới là thứ tồn tại vĩnh viễn.

content-is-a-king-02

Thị trường mua bán ở mạng xã hội ngày một sôi động. hàng hóa được trao đổi, mua bán giữa người với người. Mạng xã hội đã và đang làm tốt vai trò là môi trường để xây dựng tương tác giữa người mua và người bán. Như một “luật bất thành văn”, khách hàng càng tin tưởng bạn, họ sẽ càng mua của bạn nhiều hơn. Việc kết nối với mọi người trên các kênh xã hội đã từng rất dễ dàng. Bạn có thể đăng bài lên Facebook công ty và chắc chắn những người nhấn Like sẽ thấy và phản hồi lại với bài đăng đó.

content-is-a-king-03

Tuy nhiên, thuật toán trên các kênh xã hội luôn thay đổi, hãy nghĩ tới trang chủ Facebook của chính bạn. Bạn nhìn thấy những gì mà Facebook cho rằng bạn muốn thấy. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn không thể hiện rõ sở thích cá nhân vào một thứ cụ thể, thứ đó sẽ không xuất hiện trên trang chủ Facebook. Vậy, với tất cả “màng lọc” mang tên thuật toán được Facebook áp dụng, bạn sẽ kết nối với khách hàng như thế nào? Tuy không dễ, nhưng điều này không phải là bất khả thi nếu có một chiến lược nội dung tốt.

Những kết nối thật sự sẽ tồn tại mãi, trong khi những tương tác có được nhờ trả phí sẽ khá bất ổn và khó lường. Hãy nhớ, chiến lược nội dung của bạn cần phải khiến khách hàng yêu mến thương hiệu nói chung và sản phẩm nói riêng.

Không dễ dàng “qua mặt” như mạng xã hội, với Google thay vì tập trung vào từ khóa và nội dung, bạn nên chú ý tới hoàn cảnh. Tại sao khách hàng đang tìm kiếm thương hiệu/sản phẩm của bạn? Cụ thể, họ cần gì? Google luôn chú trọng sự tương thích và văn cảnh. Mỗi cập nhật trong thuật toán đều tập trung vào một điều: nâng cao trải nghiệm người dùng, ở đây là những cá nhân có nhu cầu tìm kiếm. Vì vậy, mặc dù một số liên kết rác vẫn xuất hiện trong SERPs (các trang kết quả tìm kiếm), chúng càng ít đi và bị đẩy xuống xa hơn. Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trên Google, nó không chỉ là về những từ bạn sử dụng, đó là về: Nếu bạn muốn có thứ hạng tốt trên Google, website của bạn phải trở thành một trong những địa chỉ phổ biến. Nếu bạn trả tiền để đạt được điều này, bạn sẽ chỉ xuất hiện trên trang tìm kiếm chừng nào bạn bỏ tiền ra. Khi khoản tiền được sử dụng hết, thứ hạng website cũng sẽ đi xuống theo. Tuy nhiên, các website phổ biến với chất lượng trải nghiệm khách hàng vượt trội sẽ tiếp tục cải thiện thứ hạng qua thời gian.

content-is-a-king-04

Quảng cáo, dù hiệu quả đến đâu cũng không thể xây dựng lòng tin nơi người dùng, và có thể là sự nhận biết cũng vậy. Không ai cảm ơn bạn vì một quảng cáo. Chúng ta vẫn cần tới kết nối từ người tới người. Đó là lời hứa hẹn của Internet: gắn kết những người vốn không có khả năng tương tác với nhau trước khi trao đổi những thông tin ý nghĩa. Hãy xây dựng chiến lược nội dung tốt, song hành với vun đắp uy tín thương hiệu thường xuyên, liên tục và tăng lượt truy cập chất lượng. Thành công dựa trên lòng tin sẽ khiến bạn đi xa hơn trên thương trường.

XEM THÊM:

>>> 10 lời khuyên cho chiến dịch quảng cáo hiệu quả

>>> 21 bước để giới thiệu một sản phẩm và dịch vụ mới đến khách hàng

quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh