Quảng cáo truyền hình một góc nhìn

“Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”. Những thông điệp này luôn văng vẳng bên tai về một chiến dịch truyền thông ủng hộ mạnh mẽ hàng Việt Nam. Nhưng rồi liệu có thể khiến người tiêu dùng luôn nhớ thông điệp chung chung này không khi các tập đoàn nước ngoài đã sử dụng kênh truyền hình để quảng cáo về sản phẩm của họ với tần suất đến chóng mặt. Sẽ không sai khi cho rằng “Quảng cáo truyền hình đã góp phần khiến hàng Việt thua hoàn toàn trên sân nhà”.

Một mặt chúng ta khuyến khích dùng hàng Việt, nhưng chỉ là những thông điệp mang tính chất chung chung. Đến ngay cả một định nghĩa về hàng Việt, cách phân biệt hàng Việt với hàng ngoại cũng không có thì làm sao chiến dịch này phát huy tác dụng rõ rệt. Mặt khác các sản phẩm thương hiệu ngoại cũng đang liên tục tung ra những chiến dịch PR, Quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông với từng thông điệp rõ ràng, dễ nhớ, dễ hiểu. Trong đó kênh truyền hình đang là một thách thức rất lớn, các doanh nghiệp ngoại luôn biết cách khai thác triệt để kênh truyền thông này. Còn chúng ta, dù biết chúng rất lợi hại nhưng mấy ai làm được?

“Nhiều người cho rằng quảng cáo truyền hình là quá nhiều, nhàm chán và không ai quan tâm. Đừng tin là không ai quan tâm đến quảng cáo truyền hình, đừng tin quảng cáo truyền hình toàn là nhàm chán. Ít nhất là 4/10 người sẽ quan tâm và không thấy bị nhàm chán và 4/10 là rất nhiều. Thực tế, chưa một kênh thông tin nào đạt được mức độ truyền thông tin nhanh, hiệu quả và lớn như truyền hình. Trước đây, đã có thời, doanh nghiệp có thể vươn tới 90, thậm chí 95% thị trường mục tiêu của mình chỉ thông qua quảng cáo truyền hình. Ngày nay, tuy hiệu quả truyền thông không còn được như vậy bởi sự cạnh tranh và phân hoá các kênh truyền thông nhưng truyền hình vẫn là kênh chủ chốt giúp doanh nghiệp vươn nhanh và rộng lớn đến thị trường hơn bất kỳ kênh truyền thông nào khác. Ý thức được vấn đề đó, hầu hết các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn xuyên quốc gia đã và đang đầu tư chi phí rất lớn cho quảng cáo truyền hình, trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước lại hầu như chưa tận dụng được kênh truyền thông uy tín và hiệu quả này.”

quang-cao-truyen-hinh-vietstarmax

Theo số liệu nghiên cứu của các công ty nghiên cứu thị trường, Quảng cáo truyền hình đang chiếm 80% thị phần quảng cáo. Mặc dù xu hướng này đang trên đà suy giảm nhưng vẫn là một kênh “thách thức hàng Việt”.

Chi phí để thực hiện một TVC là không hề nhỏ, rồi để phát trên truyền hình là một chi phí khổng lồ, các doanh nghiệp Việt có thể làm được, tuy nhiên chỉ vài lần lên sóng là mất hút. Đã vậy họ còn phát với tần suất lớn, đều đều, phát vào giờ vàng, có thể tiếp cận với hàng triệu triệu người tiêu dùng khắp cả nước. Hầu hết những thông điệp này là lôi cuốn, hấp dẫn, tác động sâu sắc đến tâm lý chuộng ngoại của người Việt. Còn chúng ta, đang làm theo kiểu vận động chứ chưa cho thấy được chất lượng tốt như thế nào, sử dụng công nghệ gì, lợi ích mà nó mang lại thì làm sao người tiêu dùng có thể ủng hộ một cách tự nhiên được.

Chẳng hạn, gần đây tập đoàn quốc tế Unilever tung ra chiến dịch quảng cáo toàn cầu cho nhãn hiệu dầu gội Sunsilk, đang làm khuynh đảo thị trường dầu gội đầu. Nhãn hiệu này đã mời 7 chuyên gia sáng tạo, chăm sóc tóc hàng đầu gồm: Chuyên gia tạo kiểu tóc, Chuyên gia về tóc óng mượt, Chuyên gia tóc nhuộm, Chuyên gia trị tóc rụng, chuyên gia phục hồi tóc khô và hư tổn, Chuyên gia tóc thẳng mượt và Chuyên gia tóc uốn, tham gia vào quá trình sáng tạo ra loại dầu gội dành cho 7 kiểu tóc khác nhau. Không biết chiến dịch này có mang lại thành công rực rỡ không, nhưng họ đã đánh trung tâm lý người tiêu dùng Việt.

Nói vậy không có nghĩa là hàng Việt không có cách.Tuy bị khống chế quảng cáo ở mức 10% chi phí hợp lý, nhưng nhất định các doanh nghiệp không hề bó tay. Những chuyến xe mang hàng Việt về nông thôn, những hội chợ triển lãm, rồi quảng cáo báo in, báo điện tử, Internet, Radio, quảng cáo ngoài trời… đang là hy vọng cuối cùng nhằm cứu vãn tình thế bị “lép vế” hoàn toàn.

quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh