Những kiến thức cơ bản: trước khi tự làm phim giới thiệu doanh nghiệp

Làm phim giới thiệu doanh nghiệp chính là phương thức quảng cáo và ghi lại các hoạt động của doanh nghiệp, hay sản phẩm kết hợp với hình ảnh và những thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi phía đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới.

Mỗi một doanh nghiệp lại xây dựng cho mình những chiến lược làm phim giới thiệu doanh nghiệp mang màu sắc doanh nghiệp, nhiều cách thể hiện khác nhau tùy vào ý tưởng của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm trong việc quá trình lên ý tưởng và sản xuất phim khiến cho những bộ phim giới thiệu trở thành hình thức “tra tấn” khách hàng. Vậy thì làm thế nào để xây dựng và phát triển quy trình sản xuất và tự làm phim giới thiệu doanh nghiệp hấp dẫn và cuốn hút. Dưới đây là một vài thông tin và những điều bạn chưa biết về làm phim giới thiệu doanh nghiệp:

Tự làm phim giới thiệu doanh nghiệp

nhung-kien-thuc-co-ban-truoc-khi-tu-lam-phim-gioi-thieu-doanh-nghiep

1 – Nền tảng của phim giới thiệu doanh nghiệp xuất hiện vào khoảng thập niên 1980, cho tới nay ngành truyền hình ở Việt Nam đã phát triển khá mạnh mẽ. Khi ấy trên truyền hình chưa có các Talk show hay game show, … như bây giờ. Các chương trình trên truyền hình chủ yếu là những tin tức hoặc phóng sự, hay những bộ phim tài liệu – chiếm đến 2/3 thời lượng phát sóng.

Do đó để tạo ra sự khác biệt và thu hút người người xem các đài truyền hình đã đưa ra tiêu chí chia mỗi phóng sự ra thành nhiều chuyên mục với tên gọi khác nhau hay còn gọi là mũ chương trình. Thế nhưng trên thực tế cách thể hiện của mỗi chuyên mục mà họ đưa ra vẫn chỉ dừng lại ở những phóng sự chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó và sau này gọi là chương trình chuyên đề. Đây được xem là tiền đề để hình thành phim giới thiệu doanh nghiệp ngày nay. Để thực hiện tốt những bộ phim giới thiệu doanh nghiệp đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một kịch bản phim xuyên suốt, tránh tình trạng làm cho có. Bởi khán giả ngày nay không còn là những con vịt để bạn xỏ mũi dắt đi, hãy để họ trở thành thượng đế của bạn và bạn sẽ thành công.

2 – Sự biến tấu của Phóng sự thành phim tự giới thiệu: Trong phóng sự tài liệu hay phóng sự chuyên đề phóng viên thường xuyên lồng ghép một vài hình ảnh hoặc đoạn vài lời bình mang tính chất quảng cáo để nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm. Với những thay đổi này đã rất nhanh chóng biến hóa thành cái cần câu cơm của không ít phóng viên tiêu cực lúc bấy giờ. Khi xem các chương trình truyền hình nếu tinh ý có thể nhận thấy những chương trình kèm theo yếu tố quảng cáo hay là hình ảnh được áp đặt giống như phim tự giới thiệu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, muốn quảng bá thương hiệu cần phải khéo léo trong việc đưa thông tin để khách hàng không bị nhàm.

3 – Nguyên nhân vì sao doanh nghiệp thích làm phim giới thiệu doanh nghiệp: Nguyên nhân này, xuất phát vào đầu năm 1995 thì việc biến tướng chèn hình ảnh, thông điệp quảng cáo sản phẩm trong phóng sự truyền hình diễn ra phổ biến trên truyền hình. Cho đến nay hình thức này vẫn còn tồn tại ở 1 số đài truyền hình thậm chí có cả trong chương trình thời sự chính luận của đài trung ương.

Tất nhiên việc chèn quảng cáo vào phóng sự tin tức, hay làm phim giới thiệu doanh nghiệp trên các đài trung ương không đòi hỏi phóng viên phải có kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp. Tuy nhiên, nó lại đòi hỏi sự khéo léo rất cao. Hình thức quảng cáo này tuy chỉ chiếm phần nhỏ của thời lượng phóng sự, nhưng hầu hết doanh nghiệp vẫn rất yêu thích vì nó có ưu điểm là khán giả cảm thấy tin tưởng nhờ tính khách quan khi nó xuất hiện ở chương trình không đội mũ quảng cáo.

quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh