Các bước sáng tạo trong quảng cáo

Coca –cola là thương hiệu được đánh giá là thành công nhất trong lịch sử xây dựng thương hiệu. Và sự thành công đó được bắt nguồn từ các chiến dịch quảng cáo đầy sáng tạo trong lịch sử phát triển thương hiệu của hãng này.

Quảng cáo sáng tạo và Sáng tạo trong quảng cáo là 2 khái niệm khác nhau. Quảng cáo sáng tạo là một quảng cáo có tính sáng tạo, nhiều người thì hiểu đây là một kỹ thuật của ngành quảng cáo. Còn sáng tạo trong quảng cáo đó là sự thể hiện cũng như tạo ra nhiều yếu tố sáng tạo để tạo thành một sản phẩm “quảng cáo sáng tạo”. Tất nhiên, để có một “quảng cáo sáng tạo” còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có nhiều quy trình sáng tạo được đưa ra và hầu hết đều gồm những bước cơ bản.

Một, xác định mục tiêu về sáng tạo. Không chỉ riêng mình ngành quảng cáo mà bất cứ việc gì, làm bất cứ một kế hoạch nào cũng cần xác định được mục tiêu, mục tiêu sẽ gồm mục tiêu bao quát và mục tiêu cụ thể. Mục tiêu bao quát cần phải rõ ràng, sau đó được xác định cụ thể chi tiết kỹ lưỡng ra. Mục tiêu được xác định càng cụ thể rõ ràng thì càng dễ dàng thực hiện kế hoạch hơn.

Bước hai, thu thập thông tin và phân tích dữ liệu thu được về sáng tạo. Bước này là bước chuẩn bị để thực hiện quá trình tạo ra một sản phẩm quảng cáo sáng tạo. Trong nghề quảng cáo thì ở đây có thể là thông tin về một vài ý tưởng đã nghĩ ra, về đối thủ, về doanh nghiệp, về thị trường và cạnh tranh, về xu hướng mới gây thu hút trong cộng đồng…

Bước ba, bão não để tạo ý tưởng. Người trong nghề quảng cáo hẳn sẽ quen tới từ brainstorming, đơn giản là quá trình suy nghĩ để cho ra nhiều ý tưởng phù hợp. Quá trình này tốn nhiều nơ ron thần kinh nhất, bởi vì ý tưởng là thứ được xuất hiện một cách tự nhiên và phải có khởi nguồn.

Bước thứ tư là phân tích và lựa chọn ý tưởng. Bước này là không chỉ lựa chọn mà còn đưa ra một kế hoạch đi chung với ý tưởng đó. Cuối cùng là lên kế hoạch hoàn chỉnh đưa ra cho khách hàng hoặc là trình lên sếp.

Tất nhiên những quy trình này không phải lúc nào cũng có thể đạt được nhiều ý tưởng ưng ý khách hàng hoặc chính bản thân những người làm quảng cáo. Từ ý tưởng sáng tạo đưa đến một quảng cáo sáng tạo còn nhiều bước gian nan. Trong đó khó nhất là việc hiện thực hóa ý tưởng. Hầu hết các nhà quảng cáo đều gặp trường hợp ý tưởng và sản phẩm quảng cáo cuối cùng không giống nhau. Sáng tạo trong quảng cáo không chỉ nằm ở việc tạo ra một sản phẩm quảng cáo sáng tạo mà nó còn bao gồm cả việc sáng tạo trong viết thông điệp, trong việc lựa chọn kênh truyền thông, chọn khách hàng mục tiêu và cả trong lựa chọn mục tiêu nữa…

Một quảng cáo sáng tạo phải khơi gợi được sự tò mò, gây ấn tượng được với người xem và qua đó phải khéo léo khiến người xem liên tưởng được tới thương hiệu. Có thể thấy, nhiều nhà quảng cáo đã thành công, như ta thấy qua coca – cola, nhưng cũng còn đầy rẫy những thương hiệu cần lắm một quảng cáo sáng tạo. Và đó là lý do để người làm quảng cáo cần phải sáng tạo trong quảng cáo

quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh