13 mẹo nhỏ để viết quảng cáo hay nhất

Dù bạn là một PR chuyên nghiệp hay hay nghiệp dư, thì việc rèn luyện và củng cố những kỹ năng biên tập đều rất quan trọng. Bởi những kỹ năng đó không chỉ giúp bạn tạo ra những mẫu quảng cáo hãy nhất mà nó còn đảm bảo rằng các nội dung quảng cáo của bạn chứa đựng những thông tin thực sự có giá trị. 

>>> Cách đánh giá hiểu quả quảng cáo

>>> Các kênh quảng cáo hiệu quả nhất hiện nay

copywriter-vietstarmax

Một nội dung quảng cáo hay sẽ giúp cho người tiêu dùng hiểu được thông điệp trong quảng cáo của bạn. Dưới đây là 9 bí quyết giúp bạn soạn thảo những câu văn rõ ràng, lôi cuốn và sống động có sức hút với nhiều người.

1. Tiêu đề quảng cáo phải hấp dẫn:

Thực tế cho thấy, nội dung tiêu đề quảng cáo quyết định hơn 70% sự thành công của một quảng cáo. Nhiệm vụ của tiêu đề là nêu ra vấn đề, giải pháp và kết quả nhận được của giải pháp bạn đưa ra. Do đó, bạn phải tập trung cả thời gian và công sức để tạo ra những tiêu đề quảng cáo hay nhất.

tieu-de-hap-dan

Tiêu đề trong quảng cáo phải làm sao thu hút được người đọc, người xem ngay từ lần đầu xuất hiện. Chính vì vậy, tiêu đề trong quảng cáo của bạn phải đạt được mục đích này và tập trung vào người tiêu dùng tiềm năng.

Bạn cần phải biết được khách hàng của mình muốn gì? Họ cần những gì? Họ thích gì và không thích gì? Khách hàng tiềm năng càng dễ nhận ra sản phẩm, dịch vụ của bạn bao nhiêu thì họ sẽ càng dễ mua hàng của bạn bấy nhiêu.

2. Đề tài của quảng cáo phải được nhấn mạnh ngay từ những nội dung đầu tiên:

de-tai-hap-dan

Nếu như trong tiêu đề của quảng cáo, bạn đã hứa hẹn mang đến một phương thức làm trắng da tự nhiên an toàn và hiệu quả, thì ở ngay câu đầu tiên trong nội dung quảng cáo bạn phải thể hiện được vấn đề này và thôi thúc người đọc quan tâm hơn nữa đến phương thức làm trắng da tự nhiên này.

3. Độc giả phải hiều được bản chất của quảng cáo ngay ở đoạn quảng cáo đầu tiên:

Để giữ chân người đọc, thì ở ngay trong đoạn đầu tiên của quảng cáo bạn cần phải xây dựng được một nội dung có tính cô đọng. Nhất là trong thời buổi kinh tế thị trường, người tiêu dùng có thể bắt gặp những nội quảng cáo tương tự ở mọi nơi. Vì thế, để độc giả có thể đọc hết nội dung cả bài quảng cáo của bạn là điều không hề dễ.

Cách duy nhất là bạn phải học cách rút gọn lại “câu chuyện” về hàng hoá, dịch vụ của bạn vẻn vẹn trong vài dòng. Và những đoạn tiếp sau, chính là không gian để bạn nói chi tiết và cụ thể hơn về sản phẩm, dịch vụ được quảng cáo.

4. Phải kể một câu chuyện thu hút về sản phẩm, dịch vụ của bạn:

Sau tiêu đề và phần mở đầu thì quảng cáo cần kể được một câu chuyện thật hấp dẫn, ly kì liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bởi đơn giản, bạn và khách hàng của bạn đều là con người, nên thường rất thích những câu chuyện ly kì,…

Câu chuyện hấp dẫn có thể xóa bỏ được ngay khoảng cách giữa người mua và người bán, bởi nó có tính cá nhân và tính kịch (gay cấn, tình cảm, ly kì,…) nên có thể đi thẳng vào tâm trí của người đọc, người xem.

5. Nội dung quảng cáo hướng đến cảm xúc của khách hàng:

Mọi người thường có xu hướng đưa ra các quyết định dựa trên cảm xúc thay vì lí trí. Vì thế, những quảng cáo thành công thường do hướng tới cảm xúc tích cực của khách hàng.

cam-xuc-khach-hang

Do dó, khi viết nội dung quảng cáo bạn cần phải dựa trên hai phương diện là mong muốn có và mong muốn được. Mong muốn có chính là lợi nhuận, sự tự hào, sự thoải mái và được công nhận,… còn mong muốn được là hạnh phúc, yêu thương, an toàn, yên tâm và tự tin,….

6. Hãy chi tiết hoá, đừng đưa ra những thông tin chung chung:

Những thông tin chi tiết bao giờ cũng có tính thuyết phục hơn những lời nói chung chung. Vì thế hãy cố gắng viết một cách chi tiết nhất có thể để độc giả có thể hiểu được ngay vấn đề mà bạn định nói tới.

Thay vì viết “Tổng hợp bộ tài liệu giúp bạn viết quảng cáo hay” thì hãy viết “ 20 cuốn sách giúp bạn trở thành một Content chuyên nghiệp!”

Sự chi tiết hoá trong quảng cáo luôn có sức thuyết phục hơn những câu từ chung chung, vì thế hãy đọc kỹ bài quảng cáo của mình và hãy chi tiết hoá nó trước khi đưa nó đến với độc giả của mình nhé!

7. Đưa thông về chính bản thân mình vào trong quảng cáo:

Người tiêu dùng thường có xu hướng bắt trước theo các nhân vật trong quảng cáo. Vì thế, bạn hãy xây dựng một nội dung hấp dẫn và lồng ghép vào đó những thông tin cá nhân của mình vào một cách khéo léo.

Bạn hãy tìm ra những điều đặc biệt ở bạn và hãy sử dụng nó khi viết quảng cáo như bạn là một người khuyết tật, một ông già, bạn chỉ mới học hết lớp 8,… Tất cả những điều gì đó ở bạn mà bạn thấy khác biệt với mọi người.

Một người đàn ông thi trượt đại học có thể viết quảng cáo như sau: “ Kiếm 50 triệu/tháng nhờ 4 lần thi trượt đại học!” Thật là ấn tượng phải không bạn?

Cách làm quảng cáo hay nhất là không ngại đưa những thông tin đó vào khi viết quảng cáo để mọi người biết được con người thực của bạn, như thế họ sẽ tin tưởng vào bạn và sẽ bắt đầu tin vào những gì bạn nói đến trong quảng cáo.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng nguyên tắc này lại là con dao hai lưỡi, do đó bạn không nên quá lạm dụng nó.

8. Tránh không sử dụng thể bị động:

Thể bị động có thể sẽ làm suy yếu nội dung thông điệp trong quảng cáo của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh xa chúng.

Thay vì viết: “50 mẫu thiết kế mới đã được tạo ra” thì bạn hãy viết “Chúng tôi đã tạo ra 50 mẫu thiết kế mới”.

9. Tập chung vào lợi ích hơn là các đặc điểm khác biệt của sản phẩm, dịch vụ:

Quảng cáo của bạn cần phải nói được “tại sao” khách hàng lại nên chọn mua sản phảm của bạn. Vì thế, điều quan trọng nhất khi viết quảng cáo là phải tập trung vào lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ của bạn mang lại chứ không phải là những đặc tính của nó.

loi-ich-khach-hang

Tạo ra một thông điệp quảng cáo hay, thể hiện được lợi ích của sản phẩm, dịch vụ sẽ mang đến sự thành công trong mọi chiến dịch. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa lợi ích và đặc tính, nên thường đưa đặc tính sản phẩm vào nội dung quảng cáo.

Có thể phân biệt một cách đơn giản đặc tính của sản phẩm chính là chất liệu làm ra sản phẩm, phương thức thanh toán khi mua hàng,… còn lợi ích là những gì mà sản phẩm, dịch vụ mang lại cho người tiêu dùng.

Lợi ích chính là “Khách hàng sẽ tăng được bao nhiêu cân?”, “Da sẽ trắng đến đâu?”, … Nội dung quảng cáo phải hướng đến người tiêu dùng chứ không phải hướng đến sản phẩm.

10. Đưa feedback tích cực hoặc lời giới thiệu vào trong quảng cáo:

Sản phẩm dù có tốt đến đâu, quảng cáo dù có thuyết phục đến mấy, thì cũng cần phải có một khoảng thời gian để bạn có được lòng tin của người tiêu dùng. Vì thế, để không mất thời gian giờ quý báu của mình, bạn hãy lồng ghép những ý kiến nhận xét tốt về sản phẩm, dịch vụ của mình trong quảng cáo.

Thông thường người tiêu dùng thường có xu hướng tin tưởng vào những nhật xét hay giới thiệu của những người không quen biết hơn là những người viết ra quảng cáo.

Việc xin ý kiến của khách hàng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn mẫu “Ý kiến khách hàng” gửi tới tất cả các khách hàng của mình (nhớ kèm theo chữ ký, hoặc hình ảnh, thông tin,… của khách hàng). Bạn hãy để cho họ biết rằng, bạn đang quan tâm đến việc họ nghĩ như thế nào về sản phẩm, dịch vụ của mình. Sau khi đã có những phản hồi của khách hàng, bạn hãy sử dụng chúng một cách tối đa khi quảng cáo nhé.

11. Hay tạo ra những giới hạn:

Một nội dung quảng cáo thành công là một nội dung có thể tạo ra những giới hạn, sựu khan hiếm của sản phẩm, dịch vụ về số lượng, về thời gian cung cấp và chủng loại,….

Bởi người tiêu dùng luôn có xu hướng không thích mua cái mà người khác cũng dễ dang có được và cảm thấy thích thú với những món hàng họ “suýt” không thể có. Do đó, bạn hãy tạo ra sự khan hiếm, điều này đồng nghĩa với việc tăng giá trị và tạo ra sự cạnh tranh.

12. Hãy nhấn mạnh sự chú ý của người tiêu dùng vào chê độ bảo hành:

che-do-bao-hanh

Có thể nói, dịch vụ sau bán hàng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực. Nó giống như một lời cam kết về chất lượng của sản phẩm dịch vụ, giúp loại bỏ sự e ngại, hoài nghi và tư tưởng chống đối mua hàng của độc giả.

Do đó, nếu như sản phẩm, dịch vụ của bạn có chế độ bảo hành, các dịch vụ hậu mãi thì hãy nhấn mạnh điều này để nó đập ngay vào mắt khách hàng khi đọc quảng cáo. Bởi nó không chỉ góp phần làm tăng doanh thu bán hàng mà còn giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

13. Đơn giản hoá quy trình đặt mua hàng:

Tất cả những điều bạn làm trước đó có thể sẽ trở nên vô nghĩa nếu như khách hàng của bạn không biết phải làm sao để mua được sản phẩm, dịch vụ của bạn sau khi xem nội dung quảng cáo.

keu-goi-hanh-dong

Do đó, bạn hãy đơn giản hoá quá trình đặt hàng bằng cách hãy hướng dẫn cụ thể để khách hàng có thể dễ dàng đặt hàng được. Phải đơn giản đến mức nhắm mắt họ cũng tưởng tượng ra được.

Ví dụ như: “Hãy nhấc điện thoại lên và gọi đến số 18001xxx” hoặc “Hãy truy cập vào website: …. Để được khuyến mãi tới 50% giá trị….”. Bạn phải cho khách hàng của mình biết rõ những gì họ cần làm để có thể nhanh chóng có được món hàng.

Ngoài ra, thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng có thể tăng doanh số bán hàng lên từ 50% đến 100%. Hình thức thanh toán cũng là một trong những yếu tố giúp củng cố thêm niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn và góp phần tăng doanh thu đối cho doanh nghiệp.

Lời kết:

Tóm lại, để viết một nội dung quảng cáo thu hút, hấp dẫn là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Việc nắm vững các yếu tố trên đây không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà còn mang đến những hiệu quả đáng kể khi bắt tay vào viết một quảng cáo.

Bạn hãy dành chút thời gian suy nghĩ và phân tích những lưu ý này trước khi đặt bút xuống viết bất cứ một lời quảng cáo nào. Chắc chắn bạn sẽ có được một bản quảng cáo hoàn chỉnh, một nội dung có thể truyền tải rõ ràng được những thông điệp kinh doanh.

quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh