21 bước để giới thiệu một sản phẩm và dịch vụ mới đến khách hàng

Ra mắt một sản phẩm hay dịch vụ mới là một công việc vô cùng quan trọng nó đòi hỏi bạn phải mất nhiều thời gian và công sức. Một sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có được người tiêu dùng đón nhân hay không phụ thuộc chủ yếu vào quy trình ra mắt của nó. Bài viết dưới đây là các bước để giới thiệu sản phẩm mới cơ bản để bạn tham khảo, tuy nhiên trong các này sẽ có những bước nhỏ hơn mà bạn nên tìm hiểu.

>>> Bản chất của quảng cáo là gì?

quy-trinh-gioi-thieu-san-pham-moi

1. Lựa chọn tên cho sản phẩm mới:

Việc lựa chọn tên cho sản phẩm mới của doanh nghiệp là bước cực kỳ quan trọng, bởi nó quyết định đến thương hiệu của sản phẩm và dịch vụ về sau này. Ở bược này bạn cần phải bỏ ra một khoảng thời gian nhất định để tiến hành nghiên cứu thị trường để tránh đặt trùng tên với các thương hiệu đã đăng ký độc quyền khác hoặc nhầm tên,…

quy-trinh-gioi-thieu-san-pham-moi-1

2. Lựa chọn tên miền cho sản phẩm:

Để xây dựng một thương hiệu lớn thì việc lựa chọn tên miền là không thể bỏ qua, bởi nó là cách tiếp cận với khách hàng tiềm năng nhanh nhất. Mặc dù bạn có thể đã domain chung cho doanh nghiệp rồi thì việc lấy tên miền cho sản phẩm và dịch vụ mới cũng là điều nên làm. Theo đó tốt nhất bạn nên dùng tên miền của các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình có liên quan đến nhau hoặc trùng nhau vì sau này sẽ hỗ trợ tốt cho việc quảng cáo sản phẩm.

quy-trinh-gioi-thieu-san-pham-moi-2

3. Đưa ra các phân tích về tính cạnh trang của sản phẩm:

Trước khi giới thiệu sản phẩm đến khách hàng bạn cần phải nắm được mức độ cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ đó trên thị trường. Việc nắm trong tay các số liệu phân tích độ cạnh tranh của sản phẩm hay dịch vụ của đổi thủ sẽ giúp bạn có được kế hoạch và chiến lược quảng cáo giới thiệu sản phẩm mới một cách chi tiết và chính xác nhất.

quy-trinh-gioi-thieu-san-pham-moi-3

4. Đưa ra chính sách giá cho sản phẩm và dịch vụ:

Từ việc nghiên cứu đánh giá đối thủ và thị trường mục tiêu bạn có thể đưa được mức giá bán buôn và bán lẻ sản phẩm như thế nào? Mức hoa hồng ra sao? Và các chương trình khuyến mại và khai trương nên làm như thế nào,… Tất cả những điều này sẽ giúp sản phẩm của bạn thu hút được sự chú ý ngay từ đầu với người tiêu dùng.

quy-trinh-gioi-thieu-san-pham-moi-4

5. Tạo thương hiệu riêng cho sản phẩm:

Để giới thiệu sản phẩm ấn tượng đến người tiêu dùng, bạn không thể quên tạo những dấu ấn hay nói đúng hơn là tạo ra bộ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm. Từ việc tạo logo, mẫu mã, bao bì, … cho đến thông điệp của sản phẩm, dịch vụ bạn cần thiết phải thuê riêng một designer chuyên nghiệp thiết kết riêng. Bộ nhận diện thương hiệu của sản phẩm phải phản ánh được thông điệp mà sản phẩm, dịch vụ của bạn đang muốn truyền tải tới người tiêu dùng.

quy-trinh-gioi-thieu-san-pham-moi-5

6. Đăng ký bản quyền thương hiệu cho sản phẩm:

Tất nhiên bạn phải đăng ký bản quyền thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ của mình ngay để tránh bị mất bản quyền và bị làm nhái, làm giả rồi. Bài học từ thương hiệu Trung Nguyên vẫn còn đó, vì thế dù là sản phẩm nhỏ hay lớn thì bạn cũng nên đăng ký bản quyền cho nó trừ khi bạn chỉ muốn làm thời vụ.

7. Thiết kế web cho sản phẩm, dịch vụ:

Nếu bạn là một doanh nghiệp mới chưa có Website, thì việc xây dựng website là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần chú ý web site của sản phẩm phải chuyên nghiệp, phải gắn logo thương hiệu của sản phẩm, dịch vụ, chuẩn SEO,… và đặc biệt là phải phải thân thiện người dùng có contract để khách hàng liên hệ khi cần.

8. Xây dựng kênh hỗ trợ khách hàng cho sản phẩm, dịch vụ:

Với bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào, ngoài chất lượng sản phẩm thì dịch vụ sau bán hàng chính là yếu tố mang đến thành công của sản phẩm. Vì thế bạn chớ quên mở riêng một kênh hỗ trợ khách hàng như diễn đàn, group facabook, hotline,… Tốt nhất nên có mục các câu hỏi thường gặp (FAQ) và có các câu hỏi “mồi nhử” để kích thích người mua tham gia trao đổi, đồng thời tạo hứng thú cho khách hàng.

quy-trinh-gioi-thieu-san-pham-moi-6

Tuy nhiện, bạn cần lưu ý là phải luôn có các moderator có hiểu biết về sản phẩm, dịch vụ để đưa ra các câu trả lời của khách hàng về sản phẩm.

9. Thông báo sản phẩm trước báo chí:

Để giúp sản phẩm nhanh chóng tiếp cận đến với khách hàng thì doanh nghiệp cần thiết phải thực hiện thông cáo bào chí về sản phẩm sắp ra mặt dạng Beta, sau đó thông cáo báo chí về sản phẩm chính thức ra mắt. Việc thông tin về sản phẩm được đăng trên các trang uy tín sẽ giúp tạo ấn tượng đầu tiên tốt đẹp của khách hàng với sản phẩm.

10. Xây dụng nội dung về sản phẩm mới:

Một cách giới thiệu một sản phẩm mới hiệu quả không thể thiếu các nội dung chất lượng về sản phẩm được. Vì thế, đây là lúc đội ngũ Maketing của bạn phải tự sản xuất những nội dụng chất lượng cho sản phẩm và gửi đến các trang liên quan. Bạn cần chú ý các bài viết về sản phẩm, dịch vụ của bạn cần tập trung vào các điểm nổi bật của sản phẩm, dịch vụ vượt trội hơn các đối thủ của mình như thế nào? Lợi ích sản phẩm mang lại cho khách hàng là gì? Ngoài ra bạn cũng nên thuê các blogger viết nội dung thay, nội dung vừa chất lượng lại có revew khách quan.


quy-trinh-gioi-thieu-san-pham-moi-7

11. Mời khách hàng dùng thử sản phẩm, dịch vụ:

Sẽ không có cách gì kiểm tra chất lượng sản phẩm tốt hơn là mang cho khách hàng dùng thử sản phẩm đó. Những góp ý của các chuyên gia trong ngành và khách hàng khi dùng dùng thử sản phẩm sẽ giúp bạn ưu điểm và hạn chế của sản phẩm để cho ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt nhất. Ngoải ra, với việc cho dùng thử và comment đánh giá cũng là cách rất tốt để PR cho sản phẩm của bạn tới người tiêu dùng.

12. Liệt kê danh sách những lợi ích chính của sản phẩm:

Sẽ không khó để người tiêu dùng tìm kiếm một sản phẩm giống như của bạn, do đó để tạo ấn tượng và khiến người tiêu dùng phải bỏ tiền ra lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn thì bạn phải đưa ra những ưu điểm, lợi ích và tính năng vượt trội của sản phẩm mới này so với các sản phẩm cùng loại khác. Chú ý không nên liệt kê hết và chỉ nên liệt kê tối đa khoảng 50% các tính năng, đồng thời tô đậm những tính năng vượt trội nhất mà các đối thủ không có được.

13. Xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng:

Không một sản phẩm, dịch vụ nào mà người tiêu dùng có thể biết cách sử dụng ngày nếu không có những tài liệu hay video hướng dẫn sử dụng. Vì thế, sản phẩm của bạn cũng cần phải có các bài hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh minh họa hoặc tạo các video hướng dẫn sử dụng cho sản phẩm,…

14. Tài liệu quảng bá sản phẩm:

Ngoài việc công bố với báo chí, giới truyền thông, quảng cáo online thì doanh nghiệp cũng cần phải có các banners, poster, … thuộc các định và kích cỡ khác nhau để giới thiệu về sản phẩm. Cùng với đó là các đoạn video và bài viết sẵn dạng PLR hay bài PR để giới thiệu về sản phẩm.

15. Xây dựng kết nối với các Blogger ruột:

Hãy tặng ngay cho các blogger sản phẩm mới của bạn và đề nghị các blogger review/đánh giá cảm nhận của họ khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Các blogger là những người có ảnh hưởng trong cộng đồng do đó tiếng nói của họ cũng sẽ thuyết phục hơn. Vì thế nếu có phải tặng họ coupon hay % hoa hồng cao hơn một chút bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội xây dựng mối liên kết này.

16. Giới thiệu sản phẩm mới đến khách hàng cũ:

Nếu như bạn đã có những khách hàng đã từng sử dụng các sản phẩm trước đó của bạn thì việc thuyết phục họ đón nhận sản phẩm mới là điều không quá khó khăn. Những khách hàng cũ là những người đã hiểu và trải nghiệm các sản phẩm cũ của doanh nghiệp vì thế ít nhiều họ đã có thiện cảm, niềm tiên về thương hiệu doanh nghiệp của bạn đang xây dựng.

Ngoài ra, việc tập trung chăm sóc lượng khách hàng cũ còn là cách PR sản phẩm hiệu quả đến bạn bè của khách hàng, thông qua những chia sẻ và nhận xét của khách hàng cũ về các sản phẩm.

17. Lễ công bố ra mắt sản phẩm:

Một thương hiệu lớn sẽ không thể được nhiều người biết đến nếu thiếu một lễ ra mắt hoành tráng vì thế bạn hãy mời báo chí, giới truyền thông, đại diện khách hàng,… đến tham dự buổi lễ ra mắt và dùng thử sản phẩm hoặc Demo dịch vụ tại chỗ trước sự chứng kiến của người tiêu dùng và giới truyền thông. Bạn cũng chớ quên dành tặng các coupon trong khoảng thời gian ra mắt cho những ai tham gia buổi lễ quảng cáo giới thiệu sản phẩm mới nhé.

quy-trinh-gioi-thieu-san-pham-moi

18. Chọn hình thức vận chuyển sản phẩm:

Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển thì việc ngồi tại nhà mua hàng qua mạng là chuyện quá đỗi bình thường. Do đó, để doanh số bán hàng tăng cao bạn có thể áp dụng nhiều phương thức bán hàng và vận chuyển sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến một số yếu tố như chi phí vận chuyển, thời gian giao hàng và cam kết giao đúng thời hạn,… khi áp dụng phương thức bán hàng tận nơi.

19. Thiết lập hệ thống bán buôn, bán hộ:

Chẳng có một doanh nghiệp lớn nào lại tự mình đi bán sản phẩm của mình đến tay khách hàng suốt cả. Bởi để có thể bán được nhiều hàng hơn thì cần phải có một hệ thống nhân viên tiếp thị, chăm sóc khách hàng lớn hơn. Do đó, việc liên kết và tuyển đại lý bán buôn chính là nhằm mục đích quảng bá và bán sản phẩm, dịch vụ  nhanh và hiệu quả nhất. Bạn phải đảm bảo rằng khoản hoa hồng dành cho các đại lý đủ hấp dẫn để họ giúp bạn tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

20. Bảo vệ sản phẩm:

Bạn đang sống gần Trung Quốc, một công trường làm hàng giả hàng nhái vì thế không có gì là chắc chắn rằng sản phẩm của bạn không bị làm giả, làm nhái. Việc này không chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng mà còn làm suy giảm uy tín và niềm tin của khách hàng vào sản phẩm của bạn. Do đó, cần có một cơ chế bảo vệ sản phẩm bằng team mác, giấy tờ xác nhận, phần mềm, … của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

21. Gửi Email mời chào đến các khách hàng mới:

Có nhiều cách để tiếp thị sản phẩm, Email đến người tiêu dùng cũng là một cách giới thiệu sản phẩm mới hiệu quả các doanh nghiệp không thể bỏ qua. Ngoài ra, việc thường xuyên gửi email cho khách hàng về các cập nhật tính năng vá lỗi và khuyến mại của sản phẩm cũng giúp bạn lấy được ấn tượng từ khách hàng với doanh nghiệp.

Ngoài những bước trên bạn nên sử dụng Mạng xã hội như một công cụ để quảng bá giới thiệu sản phẩm, chăm sóc khách hàng và tương tác với khách hàng thường xuyên,… cũng sẽ giúp hình ảnh của doanh nghiệp và sản phẩm nhanh đến gần với người tiêu dùng hơn.

quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh
quang-cao-truyen-hinh